Một số giải pháp tài chính phát triển thị trường bất động sản Việt Nam – P1

Đổi mới chính sách thu tiền sử dụng đất.

Để khuyến khích hợp thức hóa bất động sản. đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tăng lượng hàng hóa bất động sản giao dịch trên thị trường chính thức, chính sách thu tiền sử dụng đất cần được sửa đổi và bổ sung như sau:

  • Thực hiện không thu tiến sử dụng đất khi hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp đang sử dụng đất ở do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế từ ông, bà, cha , mẹ…để lại mà người nhận chuyển nhượng ,người thừa kế chưa có hồ sơ ban đầu (giấy tờ hợp lệ) về đất mà không thuộc đất nhà nước giao trước ngày 15/10/1993, các hình thức nhận chuyển nhượng nhưng người bán cũng không có giấy tờ hợp lệ trước ngày 1/10/2001 được nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất thay người bán, lệ phí trước bạ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đối với những trường hợp sử dụng đất bất hợp pháp (lấn chiếm đất công) trước ngày 15/10/1993, nay phù hợp với qui họach, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không nộp được tiền sử dụng đất thì ghi nợ cho người sử dụng đất hòan trả khi chuyển nhượng, thừa kế đất đai.
  • Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa thu tiền sử dụng đất với đền bù thiệt hại nhằm đảm bảo giảm chi phí cho người sử dụng đất theo hướng: Người được giao đẩ từ đất ở, đất chuyên dùng thì mức thu tiền sử dụng đất bằng giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thực tế trừ đi giá đất tính đền bù. Thu chên lệch giá chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất giao từ đất nôngnghiệp để sử dụng đất làm nhà ở, đất xây dựng công trình. Tức là tiền sử dụng đất được tính vào giá đất. đất ở chuyên dùng cho xây dựng công trình trừ đi chi phí đền bù theo giá đất nông nghiệp.

Thu hút đầu tư tại Việt Nam so với các nước khác

Thái Lan nổi tiếng với cơ sở hạ tầng ổn định và hoàn thiện, tuy nhiên trong những năm gần đây chi phí lao động tăng lên nên vị thế thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (ベトナム進出) đã chuyển hướng dần sang cho thị trường nước ta. Còn việc các  công ty may mặc chọn đầu tư vào Indonesia do chi phí lao động thấp cũng đang lo ngại về việc chi phí lao động đang tăng lên nhanh chóng. Philippines vẫn là đất nước nổi tiếng với tư với tỷ lệ thất nghiệp cao và lực lượng lao động dồi dào. Myanmar và Campuchia đang thu hút nhiều sự chú ý như một điểm đến đầu tư tiềm năng. Tuy vậy họ cần nhiều thời gian hơn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.

Việt Nam là quốc gia đang phát triển có nền chính trị ổn định, và có mối quan hệ tốt đẹp với Nhật Bản, dân số trẻ và nguồn lao động dồi dào nên việc thu hút đầu tư của Nhật Bản tại nước ta đã tăng lên đáng kể và mở rộng đến các KCN lân cận thành phố như việc đầu tư vào Kizuna – JV tại KCN Tân Kim – Long An. 

Mọi thông tin chi tiết về Khu dịch vụ nhà xưởng xây sẵn – Kizuna JV, vui lòng liên hệ: 

website: http://www.kizuna.vn/

Địa chỉ: Lô K – KCN Tân Kim – Cần Giuộc – Long An – TP.HCM 

Ms. Nguyen Thuy Minh Chau | Tel +84 91 371 6783 
Ms. Shirakawa Satoko | Tel +84 91 371 6702 

.