Những lưu ý khi thiết kế không gian văn phòng

Những lưu ý khi thiết kế không gian văn phòng

Làm thế nào chúng ta chắc chắn rằng văn phòng của mình có nhiều yếu tố tốt từ đó mang lại năng suất làm việc và mức độ hài lòng của nhân viên? Vì thế ADP-architects – một trong các chuyên gia về thiết kế thi công văn phòng, đã đưa ra một vài lưu ý về thiết kế không gian văn phòng. Cùng tham khảo bài viết dưới để để biết thêm chi tiết nhé!

Khi thiết kế văn phòng nên chú trọng ánh sáng và không gian mở

Ánh sáng tự nhiên chính là một cách giúp cho tâm trạng con người cảm thấy tốt hơn. Thực tế rằng nhân viên văn phòng dành hầu hết thời gian ở trong văn phòng để làm việc, thì ắt hẳn một không gian có đầy đủ ánh sáng và thoáng mát sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn trong khi làm việc. Vì vậy, khi thiết kế nên tránh những bệ cửa sổ không cần thiết và bất cứ thứ gì chặn lại nguồn ánh sáng tự nhiên để mở rộng không gian của văn phòng hơn.

thiết kế không gian văn phòng

Nếu văn phòng của bạn chỉ tiếp cận với một lượng hạn chế ánh sáng trong ngày, thì nội thất nên được thiết kế gần với ánh sáng tự nhiên hơn.

Tránh sử dụng nội thất nặng nề trong thiết kế và thi công

Ngày xưa, người ta thường dùng những nội thất rất to để đựng được hết các loại tài liệu. Tuy nhiên, những nội thất như vậy không thật sự cần thiết trong cuộc sống hiện đại nữa. Những chiếc bàn lớn bằng gỗ theo phong cách cổ điển có thể mang lại phong thái cho một văn phòng nhưng nó cũng khá rắc rối. Thực tế, những chiếc bàn truyền thống nặng nề như vậy nên được thay thế bằng những nội thất tối giản, gọn nhẹ và sáng sủa hơn, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng cần thiết cho công việc.

phong cách thiết kế không gian văn phòng

Nên chú ý thiết kế các không gian đa chức năng

Không gian đa chức năng có thể đáp ứng tất cả nhu cầu từ gặp gỡ khách hàng đến những buổi họp nhóm. Nó là không gian được thiết kế dùng cho việc khi mà chỉ có một căn phòng nhưng lại cung cấp đủ sự riêng tư cho cá nhân mà không cần thêm bất kỳ phòng nhỏ nào khác, và cũng có thể thay đổi một chút để trở thành một phòng họp lớn. Một thiết kế không gian như vậy sẽ phù hợp với những công ty có diện tích văn phòng hạn chế.

>> Xem thêm: 5 thiết kế không gian văn phòng với ý tưởng nổi bật từ ADP

Nên sử dụng Hot-desking trong thiết kế để tối ưu không gian

Hot-desking là khi bàn làm việc cá nhân được loại bỏ hết để tiết kiệm không gian. Thay vì sử dụng những chiếc bàn truyền thống mà mỗi nhân viên một bàn ngồi từ ngày này qua ngày khác, những bàn làm việc chung với kích thước lớn sẽ được sử dụng. Trên chiếc bàn làm việc chung đó, không gian của từng nhân viên sẽ được phân bổ theo kiểu ai đến trước thì ngồi trước. Như vậy, hot-desking không chỉ giải quyết vấn đề thiếu không gian làm việc, mà còn kích thích sự trao đổi giữa mọi người và nâng cao sự sáng tạo.

Tối giản hóa bàn làm việc

Tương tự như việc dọn nhà vào đầu năm mới, bạn có sẵn sàng dành thời gian để làm việc này không? Việc dọn dẹp lại bàn làm việc và loại bỏ đi những đồ vật không cần thiết sẽ giúp không gian làm việc trở nên tinh gọn hơn, và giảm thiểu thời gian tìm kiếm của bạn hơn. Một không gian tối giản và sạch sẽ chính là chìa khóa cho một 6.

Không gian phụ không hề vô dụng

Không gian phụ là những nơi mà không diễn ra hoạt động làm việc hay trao đổi trực tiếp, như hành lang, cầu thang, ban công… Tuy nhiên, đấy có thể là những không gian mà chúng ta có thể tận dụng để truyền cảm hứng và khuyến khích nhân viên làm việc một cách tự nhiên. Việc tận dụng những không gian bị bỏ quên như vậy có thể là một sự lựa chọn đáng cân nhắc cho việc thiết kế thành những không gian riêng nhỏ nhắn như buồng gọi điện thoại hay chỗ thảo luận nhanh cho các nhân viên năng suất làm việc cao đấy.

Ý tưởng thiết kế không gian văn phòng

Thiết kế không gian với bàn ghế linh hoạt

Bàn ghế thích hợp cho việc đứng và ngồi một cách dễ dàng sẽ cho chúng ta cảm thấy thoải mái khi làm việc. Chúng không chỉ có lợi trong việc cải thiện sức khỏe nhờ vào việc kích thích đứng lên, chúng còn hữu ích cho những cuộc họp, khi mà việc đứng xung quanh một chiếc màn hình máy tính và cùng làm việc sẽ dễ dàng và thoải mái hơn việc phải di chuyển ghế ngồi mỗi lần phải cùng nhau giải quyết vấn đề chung nào đó.

Mang thiên nhiên vào văn phòng làm việc

Một văn phòng không hề có bức tranh, phụ kiện hay yếu tố nào khác ngoài con người chính là một sai sót lớn. Hãy sửa nó bằng cách đặt thêm một vài chậu cây quanh văn phòng của bạn. Con người rất khó bị sao nhãng bởi thiên nhiên: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các yếu tố thiên nhiên sẽ làm tăng năng suất lao động lên hơn 15%.

Leave your Comments